Tình dầu là hỗn hợp các chất hữu cơ có mùi thơm được triết suất từ một hay nhiều bộ phận của cây. Tinh dầu là nguyên liệu thô quan trọng nhất trong ngành công nghiệp nước hoa,hóa mĩ phẩm.Và bây giờ hãy cùng chúng tôi khám phá về công nghệ chiết xuất tinh dầu thông qua chủ đề Phương pháp sản suất tinh dầu.

Nguyên liệu sản suất tinh dầu

1. Nguyên liệu sản suất tinh dầu.

Là một hay nhiều bộ phận của cây.

* Nguyên liệu quả và hạt: hồi, mùi, màng tang…

* Nguyên liệu lá, cành: sả, bạc hà, hương nhu…

* Nguyên liệu rễ, củ: gừng, long não (nhiều nhất ở rễ)

* Nguyên liệu vỏ: cam, chanh, quýt…

* Nguyên liệu hoa: hoa hồng, hoa nhài

Một số loại nguyên liệu sản suất thông dụng ở Việt Nam.

* Sả: là một loại cây thân thảo, sống một vài năm, trồng bằng tép. Hàm lượng tinh dầu 0,7 ÷1,5%, thành phần chính của tinh dầu sả là geraniol (23%) và xitronenlal (32 ÷ 35%).

* Bạc hà: là loại cây thân thảo sống được vài năm, sau khi trồng vài tháng có thể thu hoạch được. Hàm lượng tinh dầu 1,3 ÷1,6%, cấu tử chính là mentol (70 ÷90%).

* Quế: Để sản xuất tinh dầu người ta thường dùng cành và vỏ vụn. Hàm lượng tinh dầu ở vỏ khô 1 ÷2,5%, ở lá 0,2 ÷0,5%. Cấu tử chính của tinh dầu quế là anđêhyt xinamic (90%).

 Các yếu tố của nguyên liệu ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu.

Thời điểm thu hoạch nguyên liệu tốt nhất vào sáng sớm khi lượng tinh dầu tập chung trong cây là nhiều nhất.

Nguyên liệu sau khi thu hoạch xong cần bảo quản tránh dập nát trên đường vận chuyển .Và vận chuyển ngay đến cơ sở chế biến tinh dầu.

2. Các phương pháp sản suất tinh dầu.

2.1  Sản suất tinh dầu bằng cách ép lạnh.

Ép tinh dầu

Đối tượng áp dụng:

Sản suất tinh dầu cam, tinh dầu chanh, tinh dầu quýt, tinh dầu dừa có trong vỏ cam, chanh , quýt.

Nguyên lý:

Dùng lực cơ học ép tinh dầu từ trong vỏ cam, quýt, chanh ra ngoài. Sau đó dùng máy li tâm có tốc độ 15000 ÷20000 vòng/phút để tách tinh dầu

Ưu điểm:

Tinh dầu sản xuất bằng phương pháp này có chất lượng cao hơn phương pháp chưng cất, có mùi thơm tự nhiên của nguyên liệu.

Nhược điểm: 

Hiệu suất thấp.

2.2 Phương pháp chưng cất trực tiếp bằng hơi nước

Chưng cất tinh dầu hơi nước

Đối tượng áp dụng:

Áp dụng cho hầu hết các loại tinh dầu như bạc hà , sả chanh

Nguyên lý:

Phương pháp này dựa trên sự khuếch tán, hòa tan của những hợp chất hữu cơ trong tinh dầu chứa trong các mô khi tiếp xúc với hơi nước ở nhiệt độ cao.

Ưu điểm:

Dễ triển khai, chi phí giá thành rẻ, tận dụng được nguồn nguyên liệu tiêu hao sẵn có như củi, than..

Nhược điểm: 

Không áp dụng phương pháp chưng cất vào những nguyên liệu có hàm lượng tinh dầu thấp vì thời gian chưng cất sẽ kéo dài, tốn rất nhiều hơi và nước ngưng tụ

Tinh dầu thu được có thể bị giảm chất lượng nếu có chứa các cấu tử dễ bị thủy phân

2.3 Sản suất tinh dầu bằng trích ly bằng dung môi siêu tới hạn

Phương pháp CO2 siêu tới hạn

Đối tượng áp dụng:

Sản suất tinh oải hương, hoa ngọc lan, hoa hồng, hòa nhài…

Nguyên lý:

Trích ly là dùng những dung môi hữu cơ hòa tan các chất khác, sau khi hòa tan, ta được hỗn hợp gồm dung môi và chất cần tách, đem hỗn hợp này tách dung môi ta sẽ thu được chất cần thiết

Ưu điểm:

Tinh dầu không bị biến tính, dễ dàng tách ra khỏi dung môi hoàn toàn
Nhược điểm:
Hệ thống phức tạp, giá thành tinh dầu gấp rất nhiều lần phương pháp chiết xuất  khác.

Chọn mua tinh dầu thiên nhiên thảo tại Tinh Dầu Thơm IMA

Tinh Dầu Thơm IMA tự hào là một trong những đơn vị cung cấp tinh dầu 100% thiên nhiên uy tín tại Việt Nam. Đến với Tinh Dầu Thơm IMA chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn đặt mua những sản phẩm tinh dầu thiên nhiên hay các loại đèn xông tinh dầu chất lượng nhất với giá thành ưu đã nhất.

TINH DẦU THƠM IMA CAM KẾT:

Bán sản phẩm nguyên chất 100% tự nhiên cho quý khách.
Hoàn lại 200% giá trị đơn hàng nếu khách hàng chứng minh được sản phẩm của Shop không nguyên chất.
Giá luôn rẻ nhất thị trường.
Có chính sách đổi trả sản phẩm rõ ràng.
Tư vấn cách sử dụng và mua hàng tận tình 24/24