Từ xa xưa đến này, con người đã biết cách chiết suất chất lỏng từ cỏ cây thiên nhiên để tạo ra hỗn hợp hoàn toàn tự nhiên mà chúng ta vẫn thường gọi với cái tên quen thuộc “Tinh dầu thơm”. Với những người chưa biết hoặc chưa tìm hiểu qua có lẽ sẽ không hiểu đây là loại sản phẩm gì, công dụng ra sao cũng như ứng dụng của nó là như thế nào trong cuộc sống. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó:

Xem thêm: Hương thơm tự nhiên với đèn xông tinh dầu

Tìm hiểu tinh dầu thơm và cách sử dụng
Tìm hiểu tinh dầu thơm và cách sử dụng

Tinh dầu thơm là gì?

Tinh dầu thơm là một loại chất lỏng được chưng cất từ thực vật bao gồm rế, thân, hoa, lá… Với cách làm như vậy, từ xa xưa con người đã tạo ra một loại chất lỏng không chỉ có hương thơm mà còn đem lại tác dụng trị liệu lên tâm lý và thể chất của con người.

Không giống với nước hoa được tổng hợp từ nhiều nguồn khách nhau trong đó có thành phần của hợp chất hóa học, Tinh dầu thơm hoàn toàn tự nhiên và chính điều này khiến mùi hương của tinh dầu không gây ức chế với thần kinh con người.

Phân loại tinh dầu thơm:

Tinh dầu thơm chủ yếu gồm hai loại: Tinh dầu pha chế và tinh dầu nguyên chất.

  • Tinh dầu pha chế: Đây là những loại tinh dầu không nguyên chất và thường được pha chế với nhiều hỗn hợp tinh dầu khác nhau.
  • Tinh dầu nguyên chất: Là loại tinh dầu chứa 100% nguyên liệu được tổng hợp lên chúng. Không pha chế, không thành phần hóa học, không chất bảo quản nên đặc biệt an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người.

Công dụng tinh dầu thơm:

Từ xa xưa đến nay, tinh dầu thơm luôn được coi là bảo vật quý báu của con người, không chỉ dừng lại có vậy, tinh dầu thơm con được xem là một trong những phương pháp hoàn toàn tự nhiên trong việc làm đẹp, chăm sóc sức khỏe hay trị liệu cho con người. Một vài công dụng có thể kể đến của tinh dầu như:

Với mùi thơm nhẹ nhàng và khả năng thanh lọc môi trường cao, kết hợp cùng đèn xông tinh dầu có thể thanh lọc môi trường tuyệt vời và không gây hại lên cơ thể kể cả với trẻ nhỏ.

Có tác dụng cao trong việc trị một số bệnh liên quan đến hô hấp như nhức đầu, cảm cúm hay tác dụng tốt trong việc làm sảng khoải tinh thần, giải tỏa căng thẳng, stress…

Rất tốt trong việc lấy đi tế bào chết cho da, giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn, trứng cá.

Và còn vô vàn những tác dụng khác của tinh dầu thơm.

Cách sử dụng:

Tinh dầu thơm chủ yếu tác động đến con người thông qua: hô hấp hay tiếp xúc qua da.

Qua hô hấp: Sử dụng den xong tinh dau để khuếch tán tinh dầu qua không khí. Từ đó, con người sẽ sử dụng mũi để tiếp nhận chúng và gửi các tín hiệu đến não bộ cùng các dây thần kinh trong cơ thể. Từ đó, giúp điều chỉnh mọi hoạt động của cơ thể.

Qua tiếp xúc với da: Sử dụng các liệu pháp như xông hơi hay massage giúp các phân tử siêu nhỏ của tinh dầu len lỏi vào cơ thể thông qua các lỗ chân lông rồi tiến sâu vào trong cơ thể con người.