Thời gian chuyển giao giữa mùa xuân sang mùa hè trời mưa nhiều, không khí ẩm là cơ hội để muỗi và côn trùng sinh sôi. Muỗi là vật trung gian mang đến cho con người rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết,… Cách duy nhất để phòng tránh những bệnh do muỗi truyền là tránh bị muỗi đốt.

Xem thêm: Xu hướng sử dụng tinh dầu thơm trong nhà hàng, khách sạn, quán karaoke, quán cafe, phòng trà

Cách chống và đuổi muỗi mùa mưa, chữa vết muỗi đốt không cần hóa chất
Cách chống và đuổi muỗi mùa mưa, chữa vết muỗi đốt không cần hóa chất

Vậy làm thế nào để bảo vệ bạn và gia đình khỏi bị muỗi đốt mà không phải sử dụng đến các loại hóa chất gây hại cho sức khỏe?

Tinh dầu thơm chiết suất từ hoa, cây, cỏ thiên nhiên là lựa chọn tối ưu. Các loại tinh dầu có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả như: tinh dầu sả, tràm, khuynh diệp, hương thảo, bạc hà, cam, chanh, quýt. Tinh dầu chiết suất từ thiên nhiên nên rất tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng cho bé, thanh lọc không khí trong nhà.

Cách chống và đuổi muỗi đốt

Để tinh dầu phát huy hiệu quả cao trong việc đuổi muỗi tại mỗi gia đình, chính mỗi gia đình cần phải vệ sinh sạch sẽ hạn chế tối thiểu ẩm thấp và nơi muỗi có thể trú ngụ.

  • Cách 1: dùng đèn đốt để khuếch tán tinh dầu.
  • Cách 2: nhỏ trực tiếp vài giọt tinh dầu vào chăn màn hoặc quần áo của trẻ để đuổi muỗi.
  • Cách 3: pha dung dịch tinh dầu nước cồn theo tỉ lệ 1:100. phun trực tiếp lên tường chỗ con hay chơi. phun hằng ngày.
  • Cách 4: pha cồn và tinh dầu theo tỷ lệ 1:1 để góc nhà. Diện tích khoảng 15 – 20 m2. (cách này hiệu quả chậm hơn các cách trên)
  • Cách 5: Để xua tan muỗi và các sâu bọ khi đi picnic, nhỏ 1 vài giọt tinh dầu lên cây nến hoặc than.
  • Cách 6: nhỏ vài giọt vào nước lau nhà. Lau thường xuyên.

Chữa vết muỗi đốt

Các gia đình có trẻ nhỏ cần phải chú trọng điều này, các bé da nhạy cảm vết muỗi đốt có thể tạo thành vết thương, gây sẹo thâm.

Lấy một lượng nhỏ tinh dầu, xoa lên vết đốt, để giảm sự phát ban và sưng ngứa. (Lấy đầu ngón tay bịt vào miệng chai tinh dầu, dốc ngược chai lên, một lượng nhỏ như vậy là đủ, tránh việc xoa nhiều tinh dầu lên da)

Một số thông tin thêm về công dụng của tinh dầu trong việc đuổi muỗi:

Tinh dầu tràm trà đã được xác nhận về lợi ích phục hồi đối với các tổn thương da liễu. Loại tinh dầu này được sử dụng để chống viêm, ngứa, sưng và đau do đặc tính chống vi khuẩn, virus, ngăn ngừa nhiễm trùng khi tổn thương da.

Tinh dầu oải hương cũng có đặc tính hết sức linh hoạt trong chống viêm, đau, ngăn ngừa nhiễm trùng.

Tinh dầu sả chanh còn có tác dụng làm se vết muỗi đốt, hút chất lỏng dư thừa ra khỏi da.

Người ta đã nói rằng tinh dầu chanh có thể giết chết mọi loại vi khuẩn để ca ngợi khả năng kháng khuẩn của loại quả này.

Tinh dầu bạc hà lại có tác dụng làm mát, dịu vết sưng, ngứa do tổn thương da.

Mong rằng những thông tin của bài viết có thể giúp ích cho mọi nhà trong việc đuổi muỗi, lấy lại môi trường trong lành và sức khỏe cho cả nhà