Tinh dầu thơm không còn xa lạ với mọi người, nó được sử dụng rộng rãi và được bày bán tại nhiều cửa hàng khác nhau trên toàn quốc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để lựa chọn loại tinh dầu chất lượng và sau đây là một số kinh nghiệm chọn tinh dầu thơm hiệu quả.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa tinh dầu thơm và nước hoa

Cách lựa chọn tinh dầu thơm hiệu quả
Cách lựa chọn tinh dầu thơm hiệu quả

I. Kinh nghiệm chọn tinh dầu thơm

  • 1. Tinh dầu thơm thường đắt hơn các loại hương liệu khác nên khi mua không nên chọn những loại tinh dầu giá rẻ bởi có thể chúng có thể là hương liệu tổng hợp và bị pha thêm hương liệu.
  • 2. Tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của tinh dầu thơm. Không mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác vì chúng có thể không đảm bảo chất lượng và gây nên nhưng tác dụng không mong muốn đến sức khỏe của bạn.
  • 3. Bạn nên mua tinh dầu ở những chỗ bán uy tín. Không nên vội vàng mua sản phẩm này nếu bạn còn băn khoăn và không yên tâm.
  • 4. Thử tinh dầu trước khi mua: Nhỏ vài giọt tinh dầu vào tay, nếu loại nào bay hơi nhanh thì đó không phải tinh dầu nguyên chất. Tinh dầu tự nhiên có mùi thơm khiến bạn thư thái. Còn một cách nữa là nếm thử, tinh dầu sẽ có vị cay nhiều hơn dầu thơm. Có những tinh dầu có thể sử dụng một mình nhưng có những loại kết hợp với các loại tinh dầu khác.
  • 5. So sánh chất lượng tinh dầu ở nhiều cửa hàng, cùng một loại tinh dầu có nguồn gốc khác nhau có thể có mùi hương khác nhau. Bạn hãy dùng một căn phòng nhỏ, nhỏ vài giọt tinh dầu vào đèn xông hương, đóng cửa phòng để ra ngòai. Sau từ 10-15 phút bạn hãy vào phòng và ghi nhớ mùi hương. Bạn sử dụng lần lượt mùi hương của hai hoặc ba cửa hàng khác nhau vào các ngày khác nhau để so sánh chất lượng và đánh giá chúng.
  • 6. Tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân, tìm đọc thông tin về tinh dầu thơm trên mạng internet, sách báo, tạp chí, hay hỏi ý kiến của chuyên gia về sản phẩm.

II. Lưu ý khi sử dụng tinh dau thom:

Cần bảo quản tinh dầu đúng cách: cần phải đựng trong chai tối màu, không bao giờ đổ tinh dầu vào lọ nhựa; sau khi sử dụng đóng nắp chặt và để ở nơi cao, thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt và ánh sáng mặt trời.

Cẩn thận khi thoa tinh dầu trực tiếp lên da, không để tinh dầu dính vào niêm mạc, để xa tầm tay trẻ em, chú ý tới sức khỏe khi dùng tinh dầu cho người già, phụ nữ có thai, trẻ em.

Tinh dầu được xử lý qua gan và có thể gây hại nếu dùng trong thời gian dài.

Có những tinh dầu không giữ được lâu nhưng ngược lại có những tinh dầu càng để lâu càng tốt, càng thơm.