Hương thơm vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, tùy vào sở thích, thói quen người ta thường tìm đến tinh dầu thơm và nước hoa. Tuy nhiên 2 lại sản phẩm này có những đặc điểm khác nhau mà có thể không phải ai cũng biết. 

Xem thêm: Tinh dầu thơm phòng – Quà tặng mùa hanh khô

Sự khác biệt giữa tinh dầu thơm và nước hoa
Sự khác biệt giữa tinh dầu thơm và nước hoa

1. Thành phần

Tinh dầu là một chất lỏng kỵ nước chưa các hợp chất thơm dễ bay hơi được tinh chế, thông thường nhất là bằng cách chưng cất bằng hơi hoặc nước, từ lá cây; thân cây; hoa; vỏ cây; rễ cây; hoặc những thành phần khác của thực vật. Các phương pháp khác để tách chiết tinh dầu là các phương pháp như ép hay tách chiết dung môi. Thành phần không chất hóa học và mùi thơm của tinh dầu có thể trị bệnh về tâm lý và thể chất con người.

Nước hoa là hỗn hợp các chất tạo mùi như tinh dầu, chất thơm, chất hãm hương (lưu hương), và dung môi hòa tan. Các thành phần của nước hoa có thể được tổng hợp nhân tạo hoặc chiết xuất từ  thực vật và động vật.

2. Cách sử dụng

Cách sử dụng tinh dầu thơm cũng rất đa dạng từ tạo hương thơm cơ thể, massage, xông hơi, xịt phòng. Tùy theo từng mục đích sử dụng mà tinh dầu có các hình thức sử dụng khác nhau như: ngửi, xoa bóp, xông hơi, khuyếch tán, bình xịt…để có thể bôi tinh dầu lên da người ta thường pha chúng với dầu dẫn hoặc các loại mỹ phẩm.

Nước hoa chủ yếu được dùng để tạo ra cho cơ thể người, con vật, đồ vật hay không gian một mùi hương dễ chịu. Các sử dụng truyền thống của nước hoa là bôi (xức) lên một số vị trí nhất định của cơ thể như cổ tay, phía sau tai, dưới cổ nhằm tạo hiệu quả sử dụng tốt nhất. Tuy nhiên, không dùng nước hoa với những vùng da mỏng (như mặt), các vùng da tiết mồ hôi nhiều (như nách),các vết thương hở, mẩn ngứa.

3. Độ dài của mùi hương

Tinh dầu có nồng độ tập trung tinh chất cao giữ mùi trong khoảng 10h.

Các sản phẩm nước hoa có nồng độ tinh dầu cao hơn sẽ có mùi bền nhất khi được xịt lên da. Độ bền mùi phụ thuộc vào các thành phần có trong tinh dầu.

4. Giá cả

Mỗi loại tinh dầu có giá trị buôn bán khác nhau phụ thuộc độ quý hiếm của tinh dầu. Tinh dầu có nguồn gốc tự nhiên nên thường có chất lượng tốt hơn nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều khó khăn hơn trong quá trình sản xuất nên giá thành sẽ cao hơn.

Nước hoa là một sản phẩm tổng hợp giúp cho nó có giá thành rẻ hơn và thuận tiện hơn nhưng cũng mang lại nhiều nhược điểm như làm tăng các hoá chất nguy hiểm gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên có những loại nước hoa được tinh chế từ những loại tinh dầu quy hiếm có thể được bán với giá hàng trăm đô la trên thị trường.

Trên đây là những sự khác nhau cơ bản giữa tinh dau thom và nước hoa, hi vọng bạn đọc có thể nhận biết được 2 loại sản phẩm này và có được sự lựa chọn hợp lý nhất cho bản thân và gia đình.